ภูมิปัญญาท้องถิ่น !! การทำน้ำมะตูม !!
ภูมิปัญญาท้องถิ่น !!!!
! วันนี้ขอเสนอเรื่อง การทำน้ำสมุนไพร !
ขั้นตอนการทำ
1. นำมะตูมมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วตากให้แห้ง
2. นำมะตูมที่ตากแห้งแล้ว มาย่างไฟให้หอม
3. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่มะตูมที่ย่างแล้วลงไป แล้วนำน้ำตาลทรายใส่ลงไป
4. รอจนน้ำเดือน และให้ทัพพีกดที่เนื้อมะตูมว่าเนื้อของมะตูมตัดขาดหรือเปล่า ถ้าเนื้อมะตูมขาดก็รอให้น้ำมะตูมเดือนอีกครั้ง ยกลงจากไฟ
5. ตักน้ำมะตูมใส่แก้วเติมน้ำแข็ง และถ้าต้องการให้รถชาติอร่อยออกหวานออมเปรี้ยว ให้ฝานมะนาวเป็นชิ้นเล็กใส่เติมลงไปในแก้วทั้งชิ้น จากนั้นรับประทานได้เลย
หมายเหตุ น้ำมะตูมทำให้รู้สึกสดชื่น แก้ดับกระหาย แก้ร้อนใน
โดย นายวิชทชา ครึกครื้น วิทยากร
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น